Hướng dẫn xem tuổi xông nhà năm 2023 Quý Mão giúp gia chủ đón tài lộc năm mới

Vào mỗi dịp Tết đến Xuân về mọi người đều mong muốn những điều may mắn đến với gia đình của mình. Vậy chắc hẳn ai ai cũng quan tâm đến xem tuổi xông nhà năm 2023 Quý Mão sắp đến phải không nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách xác định tuổi xông đất như thế nào. Bài viết dưới đây để biết cách xác định tuổi xông nhà năm 2023 nhé!

Tục lệ xông nhà của người Việt

Người Việt tin rằng nếu mùng 1 Tết là ngày đẹp, nếu mọi việc suôn sẻ thì sẽ được bình an, hạnh phúc quanh năm. Vì vậy, người xông đất được coi là người đại diện mang lại may mắn cho gia chủ trong năm.

Tục Xông nhà là gì?

Tục xông nhà đầu năm xuất phát từ mong muốn năm mới an khang, thịnh vượng và tránh những điều xui xẻo cho mọi người. Theo truyền thống, vào đêm giao thừa hoặc sáng ngày đầu tiên của năm mới, gia chủ chọn những người hợp tuổi vào nhà, hay còn là người tới nhà lần đầu tiên trong năm mới. Họ sẽ mang đến cho họ những món quà nhỏ như bánh mứt, trà và thuốc và tiền lì xì cho trẻ em cùng lời cầu chúc tới gia chủ về năm mới thịnh vượng, ấm no và hạnh phúc.

Chính vì thế người Việt xưa rất coi trọng tục “xông nhà” vào những giờ đầu tiên của năm mới sau giao thừa. Người đến chúc Tết đầu tiên được coi là người xông nhà, xông đất. Xem tuổi xông nhà, xông đất như một cách hi vọng những điều may mắn sẽ đến trong tương lai.

Ý nghĩa của tục lệ xông nhà

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều gia đình vẫn duy trì và coi trọng phong tục xông nhà. Tuy nhiên, nó không còn nhà nặng vấn đề tài lộc, không còn nhiều quy tắc như xưa. Tìm hiểu xem “năm nay tuổi nào xông nhà tốt” như một niềm vui nho nhỏ mỗi khi tết đến xuân về. Điều duy nhất không thay đổi là ai cũng vui vẻ đến nhà người thân và bạn bè và cầu chúc cho gia chủ bình an và hạnh phúc.

Lễ xông nhà được cho là có ảnh hưởng lớn đến tài vận trong cả năm của gia chủ. Người động thổ có tài vận tốt thì gia chủ làm ăn phát đạt, mọi việc sẽ tốt đẹp. Nếu gặp người số mệnh xấu thì bất hạnh, khó khăn. Không chỉ xông nhà, mà các tục lễ như hướng xuất hành hay mở hàng cũng rất quan trọng.

Chọn người xông nhà tốt cho gia chủ may mắn

Người xưa cho rằng, những người hào phóng, thật thà, chất phác, làm ăn phát đạt, đông con (cả trai lẫn gái), mặt mũi sáng sủa, thân hình tròn trịa, không sầu muộn là người tốt, được cho là người nhân hậu, phúc hậu. người tự nhiên. để sắp xếp. Vì việc xông nhà đầu năm có vai trò quan trọng như vậy nên trong dân gian có 2 cách chọn người xông nhà được nhiều người làm theo nhất:

Trước hết, những người có địa vị cao chọn những người có học thức cao, hiểu biết rộng, đủ tuổi làm gia chủ, là trụ cột của gia đình.

Thứ hai, nó trở nên dễ dàng hơn cho nhiều gia đình hiện nay. Chỉ cần có người đến nhà, gia đình bạn có thể bình yên, hạnh phúc, khỏe mạnh và tốt lành.

Ngày xưa, ai cũng nghĩ con gái đến xông nhà đầu năm thì gia chủ sẽ tủi thân, ít lộc lá. Nhưng với suy nghĩ hiện đại, văn minh ngày nay, bất cứ ai hợp tuổi, tính tình điềm tĩnh, thân thiện đều có thể được “chọn” để xông nhà đầu năm.

Cách xem tuổi xông nhà năm 2023 theo từng con giáp

Năm 2023 là năm con gì? Câu trả lời chính là năm Quý Mão, tức năm con Mèo. Năm 2022, xông đất tuổi đẹp đã không còn phù hợp với 2023. Ví dụ, những ai xông nhà năm 2022 tuổi Dần hay xông đất năm 2022 tuổi Sửu có thể sẽ không còn được coi là đẹp nữa.

Khi chọn tuổi xông nhà nên chọn người có Thiên, Địa, Khí và 5 hành tương sinh với gia chủ. Vì vậy khi chọn tuổi xông đất, gia chủ nên tránh chọn tuổi tứ quý. Nếu chọn tuổi xông nhà năm 2023  theo chữ số đuôi của tuổi là 2, 3, 6 sẽ mang lại may mắn cho gia chủ.

Xem tuổi xông nhà năm 2023 theo 12 con giáp

Dưới đây là bảng thống kê những tuổi kỵ và không hợp với gia chủ khi chọn tuổi xông nhà năm 2023. Theo đó, bạn sẽ biết được nên chọn người xông đất nào, hay tuổi Tỵ ai xông nhà hợp…

Tuổi của gia chủ Tam hợp – Hợp tuổi Tứ hành xung – Kiêng kỵ
Thân, Thìn Ngọ, Mão, Dậu
Sửu Tỵ, Dậu Thìn, Tuất, Mùi
Dần Ngọ, Tuất Thân, Tỵ, Hợi
Mão Hợi, Mùi Tý, Ngọ, Dậu
Thìn Thân, Tý Tuất, Sửu, Mùi
Tỵ Dậu, Sửu Dần, Thân, Hợi
Ngọ Dần, Tuất Tý, Mão, Dậu
Mùi Hợi, Mão Thìn, Tuất, Sửu
Thân Tý, Thìn Dần, Tỵ, Hợi
Dậu Tỵ, Sửu Tý, Ngọ, Mão
Tuất Dần, Ngọ Thìn, Sửu, Mùi
Hợi Mão, Mùi Dần, Thân, Tỵ

Ví dụ, xem tuổi xông nhà cho gia chủ sinh năm 1989 là năm con rắn, nên chọn xông nhà cho tuổi Kỷ Tỵ 1989 năm 2023 là Dậu hoặc Sửu. Tuổi nào hợp mở hàng cho tuổi Kỷ Tỵ năm 2022 cũng vậy. Tương tự, gia chủ tuổi Mão 1975 chọn người xông đất 2023 nên thuộc Hợi hoặc Mùi. Đây cũng là câu trả trời cho thắc mắc 1975 hợp tuổi nào xông đất.

Kiêng kị gì khi xem tuổi xông nhà năm 2023?

Khi xem tuổi để chọn người xông nhà, bạn có thể không chọn được tuổi mệnh hợp với mình. Nhưng tuyệt đối cần tránh các bộ 3 – bộ 4 được mệnh danh là Tứ hành xung, Tam hành hình như sau:

+ Tuổi tứ hành xung: Tý – Ngọ, Mão – Dậu, Thìn – Tuất, Sửu – Mùi, Dần – Thân, Tỵ – Hợi.
+ Tuổi tam hành hình:
Nhất hình: Dần – Tỵ – Thân ( có thể gây xung đột, cản trở, phá bại).
Nhị hình: Sửu – Tuất – Mùi (có khả năng bất nhân, trả giá, vô ơn bạc nghĩa).
Tam hình: Mão – Tý (số đào hoa, tửu sắc, ái tình).

Xem tuổi xông nhà năm 2023 theo cách chọn hàng Can hợp mệnh

Ngoài tuổi con giáp thì trong năm sinh còn có một yếu tố phong thủy nữa, thuộc họ Can. Nếu chỉ tìm hiểu Gia chủ tuổi Kỷ Tỵ chọn người xông nhà 2023, hay 1960 tuổi gì xông nhà năm 2023 dựa theo con giáp thì không đủ. Bạn cần cân nhắc sao cho họ Can của người xông nhà hợp với họ Can của gia chủ để tạo thành ẤN – QUAN – TÀI – PHÚC. Nghĩa là:

+ ẤN: Việc công danh, sự nghiệp trở nên thuận lợi.
+ QUAN: có lợi về việc quan trường, chức sắc
+ TÀI: Có lợi về đường Tài Lộc, tiệc bạc luôn hưng vượng.
+ PHÚC: Có lợi về gia đạo, con cái đuề huề, gia đình hạnh phúc.

Xem tuổi xông nhà năm 2023 theo cung mệnh ngũ hành

Ngoài các cách xem tuổi trên, bạn còn có thể dựa trên yếu tố ngũ hành để chọn người xông nhà có cung mệnh hợp với mình. Cách thức này khác với xem tuổi theo 12 con giáp, để  trả lời câu hỏi Tuổi Tân Tỵ xông nhà năm 2022 hay Tuổi Rắn xông nhà năm 2022…

+ Gia chủ có mệnh Kim nên chọn những người có mệnh Thổ, Thủy, Kim.
+ Gia chủ có mệnh Mộc nên chọn những người có mệnh Thủy, Hỏa, Mộc.
+ Gia chủ có mệnh Thủy nên chọn những người có mệnh Kim, Mộc, Thủy.
+ Gia chủ có mệnh Hỏa nên chọn những người có mệnh Mộc, Thổ và Hỏa.
+ Gia chủ có mệnh Thổ nên chọn những người có mệnh Hỏa, Kim và Thổ.

Những lưu ý quan trọng khi xem tuổi xông đất năm 2023

Khi năm mới đến, bạn nên sửa soạn nhà cửa và thay mới hoặc sửa chữa các món đồ hỏng móc, đồng thời chuẩn bị để ăn mặc lịch sự và ưa nhìn. Giữ tâm trạng ổn định, vui vẻ khi chuẩn bị quà tết, nếu là người xông nhà thì nên có lì xì cho gia chủ và lì xì cho trẻ nhỏ trong nhà.

Khách vào thăm nhà khoảng 5-10 phút (tùy quan điểm mỗi người), hạn chế ở lâu. Điều này có nghĩa là mọi việc sẽ tốt đẹp trong năm của gia chủ. Chủ nhà nên đáp lại khách vào nhà bằng cách mời mứt, trà, v.v. Thật tốt nếu khách đến nhà cùng với trẻ em. Có nhiều người vào nhà cùng một lúc là điềm lành, cùng vượng khí và tràn đầy sức sống mới.

 

DMCA.com Protection Status