Ngày Bất Tương Của Mỗi Tháng-Khám phá Ngày Bất Ngờ

Trải qua hàng ngàn năm, dân gian trong nền văn hóa của chúng ta vẫn coi trọng việc chọn ngày tốt để thực hiện các sự kiện lớn như cưới, xây dựng nhà cửa hay khai trương… Họ tin rằng việc thực hiện những công việc quan trọng trong ngày đẹp sẽ mang đến nhiều may mắn, phúc lộc cho gia đình. Và ý nghĩa của ngày bất tương cũng không khác gì so với điều này.

Vậy ngày bất tương của mỗi tháng là gì? Ý nghĩa của ngày ấy như thế nào và cách tính ra sao? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ở nội dung sau đây cùng tuvitrondoi.vn

Ngày bất tương là ngày như thế nào?

Ngày bất tương, hay còn gọi là âm dương bất tương, là một thuật ngữ gắn liền với dân gian từ lâu. Nó bao gồm hai từ “bất” có nghĩa là không, và “tương” có nghĩa là hòa hợp. Ý của nó là không có xung khắc hay sát phạt giữa các yếu tố. Nguyên nhân là do ngày âm không bị xung với yếu tố tương của nữ, và ngược lại, ngày dương không bị xung với yếu tố bất tương của nam. Vì vậy, ngày bất tương được coi là ngày thuận lợi trong chuỗi ngày hoàng đạo.

Ngày bất tương là ngày như thế nào?

Theo quan điểm ngũ hành âm dương, ngày này có can dương (+) hòa hợp với chi âm (-), sự hòa hợp giữa can và chi, không có va chạm hay xung đột, là ngày lý tưởng để cử hành hôn lễ. Khi chọn ngày cưới hỏi, việc chọn ngày bất tương mang lại niềm vui kép, là thời điểm hai người mới cưới hòa hợp, hạnh phúc tràn đầy.

Trong ngày bất tương, mọi việc tiến triển thuận lợi và hanh thông. Ngày này thuận lợi cho cả nam và nữ, vì vậy khi lựa chọn thời điểm cho các sự kiện quan trọng như cưới hỏi, khai trương, và nhiều sự kiện khác, việc xác định ngày bất tương trong tháng rất quan trọng. Tránh xa những ngày xấu có thể đem lại sự suôn sẻ và thuận lợi cho công việc.

Ngạn ngữ “Vạn sự khởi đầu nan” lâu nay vẫn làm say sưa lòng người Việt. Những việc lớn như nhập trạch, cưới hỏi, ký kết hợp đồng… chọn được ngày bất tương đều coi là một bước khởi đầu may mắn. Điều này tạo nên tiền đề cho mọi công việc diễn ra thuận lợi và thành công hơn mong đợi.

Hướng dẫn cách tính ngày bất tương

Ngày bất tương của mỗi tháng

Ngày bất tương là ngày mà can chi không xung khắc, đồng nghĩa với sự hòa hợp. Công cụ này sẽ hỗ trợ bạn xác định những ngày bất tương tốt nhất trong tháng hoặc trong năm. Nếu có thể chọn được ngày bất tương kết hợp với sao âm dương hạp, sinh khí và huỳnh đạo chiếu, thì mọi việc càng được suôn sẻ và may mắn hơn.

Hướng dẫn cách tính ngày bất tương

Có rất nhiều cách để tính được ngày bất tương trong tháng, cách được dùng để tính nhiều nhất là: Tính chiếu theo tiết khí, cụ thể như sau:

Lập Xuân

 • Tháng giêng: Bính Tý – Mậu Tý – Bính Dần – Đinh Mão – Kỷ Mão – Tân Mão – Canh Dần
 • Tháng 2: Bính Dần – Ất Sửu –  Kỷ Sửu – Đinh Sửu – Bính Tuất – Canh Tuất – Mậu Dần – Mậu Tỵ
 • Tháng 3: Đinh Sửu – Ất Sửu – Kỷ Tỵ – Đinh Dần

Lập Hạ

 • Tháng 4: Giáp Tý – Bính Tý – Giáp Tuất – Ất Dậu – Mậu Tý – Mậu Tuất – Bính Thân – Đinh Dậu
 • Tháng 5: Ất Mùi – Ất Dậu – Kỷ Mùi – Mậu Thân – Bính Thân – Giáp Thân – Bính Tuất – Quý Dậu – Giáp Tuất
 • Tháng 6: Ất Mùi – Ất Dậu – Giáp Ngọ – Giáp Thân – Nhâm Ngọ – Nhâm Tuất – Nhâm Thân – Quý Mùi – Quý Dậu – Giáp Tuất

Lập Thu

 • Tháng 7: Giáp Thân – Quý Dậu – Quý Mùi – Nhâm Thân – Ất Dậu – Kỷ Mùi – Ất Mùi – Ất Tỵ Quý Tỵ – Giáp Tuất
 • Tháng 8: Nhâm Ngọ – Mậu Ngọ – Quý Mùi – Tân Tỵ – Quý Tỵ – Giáp Ngọ – Giáp Thìn – Giáp Thân – Nhâm Thìn – Mậu Mùi
 • Tháng 9: Tân Mùi – Mậu Ngọ – Kỷ Mùi – Ất Mão – Quý Mão – Quý Tỵ – Quý Mùi – Tân Tỵ – Nhâm Ngọ – Kỷ Tỵ – Canh Ngọ

Lập Đông

 • Tháng 10: Quý Mão – Mậu Ngọ – Canh Dậu – Nhâm Thìn – Canh Ngọ – Nhâm Ngọ – Canh Thân – Mậu Thìn – Tân Mão – Nhâm Dần
 • Tháng 11: Canh Thìn – Đinh Sửu – Tân Tỵ –  Kỷ Tỵ – Nhâm Thìn – Tân Sửu – Mậu Thìn – Đinh Tỵ – Đinh Mão – Kỷ Mão
 • Tháng 12: Canh Dần – Bính Thìn – Tân Mão – Tân Sửu – Mậu Dần -Đinh Mão- Kỷ Mão – Ất Sửu – Bính Dần – Canh Thìn – Mậu Thìn – Đinh Sửu

Ngoài ra, còn có các phương pháp tính toán khác như theo sách Ngọc Hạp Chánh Tông, theo Hoà thượng Thích Hoàn Thông, hoặc theo Thái Kim Oanh… Tuy nhiên, với bất kỳ phương pháp tính nào, việc quan trọng là lựa chọn những cặp âm dương tương hợp, can dương (+) phối hợp với chi âm (-) chính xác nhất.

– Lưu ý: Nếu không có ngày tốt trong tháng mà bạn muốn xem xét, thì việc chọn một tháng khác để thực hiện công việc có thể đem lại thành công tốt đẹp hơn.

Ngày bất tương của mỗi tháng

Giờ bất tương trong ngày

Ngày bất tương được mô tả là “Can chi ti hoà danh viết bất tương”. Tuy nhiên, trong ngày này vẫn có những khoảnh khắc tốt và xấu. Việc chọn ra khung giờ bất tương trong ngày này giúp xác định thời điểm tốt nhất cho việc thực hiện các việc lớn. Điều này giúp tránh xa những giờ xung khắc hoặc kỵ, có thể ảnh hưởng đến công việc hiện tại và tương lai.

Để đảm bảo việc làm được tiến hành một cách thuận lợi và suôn sẻ, việc chọn giờ cần đảm bảo hai yếu tố chính:

 • Giờ hoàng đạo trong ngày.
 • Sự hòa hợp với tuổi mệnh của gia chủ.

Tránh xa những khoảng thời gian không tốt để đảm bảo rằng mọi việc lớn diễn ra một cách tốt đẹp, giúp gia chủ tránh được những trở ngại và khó khăn không mong muốn.

Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày bất tương, từ đó có thể lập kế hoạch tương lai một cách thông minh. Điều này giúp việc thực hiện công việc trở nên thuận lợi và suôn sẻ, đồng thời tránh được những rắc rối không may.

DMCA.com Protection Status